Con bổ củi màu sắc sặc sỡ – màu lục bảo

Con bổ củi màu sắc sặc sỡ  có tên khoa học là – Gidinia Pearii, còn được gọi là màu ngọc lục bảo, bổ củi màu xanh nâu , bổ củi màu vàng , bổ củi màu lưng vàng , nó là một loài động vật thuộc bộ Coleoptera, Gidinidae và chi Gitin, có nguồn gốc từ Đông Á. Có thể thấy nó ở nhiều nơi ở phía đông, phía bắc và tây bắc Trung Quốc. Còn ở Việt Nam cũng có nhưng rất hiếm.

Xem thêm: Con bổ củi màu xanh lá cây

 

con bổ củi màu lục bảo

con bổ củi màu lục bảo

Số lượng con bổ củi thế hệ xuất hiện mỗi năm khác nhau tùy theo từng vùng, một thế hệ xảy ra hàng năm ở Giang Tây, Hồ Bắc và Giang Tô, và một thế hệ xảy ra hai năm một lần ở miền Bắc Trung Quốc. Tất cả chúng đều sống sót qua mùa đông dưới dạng ấu trùng. Các bộ phận đan xen chủ yếu ở lớp bên ngoài.

con bổ củi màu lục bảo trên lá cây

con bổ củi màu lục bảo trên lá cây

Gọi tên các loại sâu hại cây ăn quả phổ biến ở nước ta là do chúng chủ yếu gây hại cho cây lê nhưng cũng xuất hiện với số lượng nhỏ trên cây táo. Những chiếc cánh của nó quả thực vô cùng đẹp đẽ, dưới ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời, chúng có nhiều màu sắc và tỏa sáng ánh kim rực rỡ, giống như những viên ngọc pha lê.

hai con bổ củi màu lục bảo

1. Đặc điểm hình thái của con bổ củi màu sắc sặc sỡ – Gidinia Pearii

Phân loại đối tượng: Bọ cánh cứng
Môi trường sống: đất nông nghiệp
Phân loại màu: Cam_Green
Môi trường sống: Trên cây
Kích thước tối đa: 1,6cm
Phân loại tính khí: Chưa rõ
Tuổi thọ: 4 năm
Nhiệt độ thích hợp: 24oC±5oC
Thức ăn và thức ăn chăn nuôi: Thực vật

Chiều dài cơ thể trưởng thành 3 đến 6cm, màu xanh ngọc lục bảo, có ánh kim loại. Có năm sọc xanh đen trên đại từ, hơn 10 sọc bao gồm các đốm đen nhỏ trên elytra và sọc vàng đỏ ở cả hai bên.

con bổ củi màu lục bảo

con bổ củi màu lục bảo

2. Thói quen sinh hoạt của con bổ củi màu sắc sặc sỡ.

Một thế hệ xảy ra mỗi năm, với ấu trùng trưởng thành trú đông trong xylem. Hoạt động này bắt đầu vào tháng 3 của năm thứ hai, nhộng bắt đầu vào tháng 4 và trưởng thành xuất hiện vào giữa đến cuối tháng 5. Sau khi trưởng thành xuất hiện, chúng di chuyển xung quanh trên tán cây để kiếm ăn và dường như ở trạng thái lơ lửng. Đầu tháng 6 là thời kỳ sinh sản cao điểm và hầu hết trứng được đẻ trong các vết nứt trên thân cây yếu và các cành chính của cây. Sau khi nở, ấu trùng cắn xuyên qua vỏ trứng và chui vào vỏ não, sau khi chui dần vào lớp tầng gỗ, chúng ăn dọc theo lớp tầng tầng, đến tháng 8, ấu trùng chui vào tầng gỗ và qua đông.

3. Cách nuôi con bổ củi màu lục bảo

Nhộng dài 15-19 mm, màu trắng sữa, trắng vàng đến xanh nhạt. Quá trình nhộng bắt đầu vào nửa cuối tháng 3 và thời kỳ nhộng kéo dài khoảng 30 ngày. Những con trưởng thành bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 4, nhưng do nhiệt độ thấp nên chúng không chui ra khỏi hang. Vào giữa tháng 5, con trưởng thành cắn một lỗ hình dẹt ra bên ngoài. Sau khi ra khỏi lỗ, con trưởng thành ăn lá cây. Cây ký chủ bao gồm: đào, lê, táo tàu, mận và cây du. Ấu trùng ăn vòng tròn dưới vỏ thân cây, phá hủy tầng sinh gỗ, trường hợp nhẹ vỏ chuyển sang màu đen, trường hợp nặng làm chết toàn bộ cây, cây suy yếu, trường hợp nặng làm chết toàn bộ cây. .

con bổ củi màu lục bảo

4. Phân biệt con đực và con cái của 

Khi trưởng thành, ấu trùng dài khoảng 3 cm, chuyển từ màu trắng sữa sang màu trắng vàng, toàn thân dẹt, đầu nhỏ, đoạn đầu trước ngực dẹt và to ra có hoa văn hình xương cá màu nâu vàng, phần bụng dần dần trở thành mảnh mai và các lóng lõm xuống.

5. Phương pháp nhân giống 

Thời gian đẻ trứng kéo dài khoảng 10 ngày, trứng chủ yếu đẻ ở các vết nứt trên vỏ cây, mỗi nơi đẻ 2-3 trứng, mỗi con cái có thể đẻ 20-40 trứng. Nửa cuối tháng 5 là thời kỳ sinh sản cao điểm và đầu tháng 6 là thời kỳ nở cao điểm.

6. Video: Con Bổ Củi

 

7. Một số bài viết có thể bạn quan tâm

 

 

Nguyễn Thị Lý

Tác giả Lương y: Nguyễn Thị Lý tham vấn y khoa Bác sỹ : Phạm Lê Phương Mai Các bài viết của được tham khảo thêm của các tác giả khác tại: https://vi.wikipedia.org/

You may also like...