Con bổ củi màu xanh lá cây

Con bổ củi màu xanh lá cây, còn được gọi là con bửa củi màu xanh lá cây, còn được gọi là bọ thông, bọ cánh cứng, bọ đuôi bật, bọ bập bênh, bọ cánh cứng lớn màu xanh lá cây, là một loài động vật thuộc bộ Coleoptera, họ Callidae và một chi bọ cánh cứng. có nguồn gốc từ Châu Á và Việt Nam, nó sống tự nhiên, hoang dã ở vùng núi thấp, thích hút nhựa cây. Con trưởng thành chủ yếu xuất hiện ở vùng núi thấp từ tháng 4 đến tháng 10.

Xem thêm:  Con bổ củi màu sắc sặc sỡ

con bổ củi màu xanh lá cây đàn bò trên lá

con bổ củi màu xanh lá cây đàn bò trên lá

+ Đây là một trong những loài bọ cánh cứng lớn hoạt động ban ngày phổ biến nhất. Con bổ củi có thể hất cả về phía trước và phía sau, do đó nó có tên như vậy.

+ Khi bị con mồi bắt được, nó có thể hất về phía trước, khi rơi xuống đất với hai chân giơ lên ​​​​có thể hất ngược về phía sau và lật người, vì vậy nó được trẻ em yêu thích và thường bị bắt làm đồ chơi. Những nơi khác, nó thường được gọi là “đuôi lò xo” và “cocktail”. Bập bênh”.

Riêng ở đâu không rõ nhưng ở Việt Nam thì con bổ củi, màu đen, màu nâu còn được sử dụng như một loại thảo dược để xem thêm về loại bổ củi này bạn có thể xem thêm bài viết ở đây: con bổ củi bổ thận tráng dương

con bổ củi màu xanh đầu hơi đỏ

con bổ củi màu xanh đầu hơi đỏ

 

 

+ Phân loại đối tượng: Bọ củi, bổ củi, bửa củi, bần bật
+ Cánh cứng Môi trường sống: cây bụi
+ Phân loại màu: nâu_green
+ Môi trường sống: Ở trên mặt đất
+ Kích thước tối đa: 5cm
+ Phân loại tính khí: Nhẹ nhàng
+ Tuổi thọ: 2 năm
+ Nhiệt độ thích hợp: 24oC ± 5oC
+ Thức ăn và thức ăn chăn nuôi: Thực vật

hai con bổ củi màu xanh rất đẹp

hai con bổ củi màu xanh rất đẹp

1. Đặc điểm hình thái của con bổ củi màu xanh

+ Chiều dài cơ thể 3-5cm. Màu sắc cơ thể của côn trùng trưởng thành rất khác nhau, bao gồm màu xanh đậm, xanh nâu, xanh lam và các màu khác nhau, bất kể màu gì, chúng đều có ánh kim loại rõ ràng.

+ Chủ yếu là màu xanh lam, với các tia sáng vàng và đồng ở rìa đại từ và elytra, râu và phần phụ màu đen, và móng vuốt màu hạt dẻ sẫm. Đầu rộng, trán về phía trước có một vết lõm hình tam giác, hai bên có độ lồi cao, các chấm ở chỗ lõm dày đặc và rậm rạp, dần dần thưa thớt về phía sau.

a. Thói quen sinh hoạt 

Đây là loài côn trùng biến thái hoàn toàn với vòng đời trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Bọ cánh cứng là loài côn trùng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn (có hình dạng khác nhau ở mỗi giai đoạn). Ở giai đoạn ấu trùng, bọ gõ kiến ​​được gọi là giun kim, chúng mảnh mai và thân hình cứng cáp.

Ấu trùng sống trong đất và ăn rễ cây và thực vật. Một số loài còn ăn các động vật khác.

Tuy nhiên, bọ trưởng thành có ngoại hình và thói quen kiếm ăn khác nhau, chúng chủ yếu ăn mật hoa, phấn hoa và hoa, đôi khi ăn côn trùng thân mềm như rệp.

con bổ củi màu xanh lá cây đang hút mật

con bổ củi màu xanh lá cây đang hút mật

b. Phương pháp nhân giống

+ Nuôi cho chúng đẻ trứng

+ Chúng phát triển trong môi trường tự nhiên bằng cách đẻ trứng.

2. Con bổ củi xanh to lớn hay còn gọi là bọ củi xinh đẹp.

Khi gặp nguy hiểm, bổ củi thường co chân lại và ngã xuống đất giả chết. Khi tiếp đất, đôi khi chúng tiếp đất bằng lưng và sử dụng các kỹ thuật xoay người đặc biệt để đưa cơ thể về tư thế bình thường trước khi trốn thoát.

Trên bề mặt bụng của phần trước ngực của bọ gõ có một phần nhô ra dày, và có một rãnh với đầu phía trước khép kín trên bề mặt bụng của phần giữa ngực, khi bọ gõ nghiêng phần đại từ về phía sau, trước tiên nó sẽ có được phần dày phần nhô ra của phần trước bị kẹt trong màng phổi.

con bổ củi màu xanh đang hút nhựa cây

con bổ củi màu xanh đang hút nhựa cây

Đầu trước của rãnh, với phần trước ngực hướng về phía trước, sẽ làm cho phần nhô ra của phần trước ngực trượt ra khỏi đầu trước của rãnh màng phổi và rơi vào rãnh, tạo ra một chuyển động tức thời về phía trước (hướng lên) và phần đầu trước của elytra sẽ đồng thời chạm đất để tạo ra phản lực làm tăng lực, khiến cơ thể bật lên và tiếp đất bằng bụng.

Khi bắt được bọ lạy trong tay, chúng cũng sẽ thực hiện hành vi đầu tiên là ngửa ngực về phía sau rồi lao về phía trước, giống như hành động lạy lạy, do đó có tên như vậy. Hành động này tạo ra âm thanh nên được  gọi là bổ củi.

Có bao nhiêu loại bổ củi?

Có gần 300 loài bọ cánh cứng Campsosternus được biết đến, trong đó Campsostenus là một nhóm lớn và tuyệt đẹp, được đặt tên theo các ánh kim loại khác nhau của nó. Có 4 loài thuộc chi này, bao gồm loài bọ xít đầu đỏ duy nhất: C. watanabei Miwa, trong khi loài bọ xít đầu xanh là loài phổ biến nhất.

bắt được con bổ củi màu xanh nghịch chơi

bắt được con bổ củi màu xanh nghịch chơi

+ Bọ gõ cửa là loài bọ gõ lớn, có chiều dài cơ thể 3,6 – 4,4 cm.

+ Màu sắc cơ thể có rất nhiều thay đổi, có thể đại khái chia thành loại xanh đậm, xanh lam và màu đồng, loại xanh đậm phổ biến hơn, phần bụng sáng bóng giống như phần lưng, nó còn phân bố ở Đông Dương, Trung Quốc và các nơi khác.

Xem thêm: Hình ảnh con bổ củi

+ Sau khi giao phối, con cái đẻ trứng trên thân cây và ấu trùng chui vào gỗ để kiếm ăn.

+ Con trưởng thành xuất hiện từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, phổ biến hơn vào mùa hè, thường bay trong rừng vào ban ngày hoặc xuất hiện trên cây dâu giấy, cây Macaranga tanarius, cây dương đào và các cây khác để hút nhựa.

3. Video Con bửa củi, con bổ củi,

 

4. Một số bài viết có thể giúp ích cho bạn

+ Con bổ củi màu sắc sặc sỡ.

+ Mua con bổ củi ở đâu

+ Hình ảnh con bổ củi

+ Tác dụng con bổ củi

+

 

Nguyễn Thị Lý

Tác giả Lương y: Nguyễn Thị Lý tham vấn y khoa Bác sỹ : Phạm Lê Phương Mai Các bài viết của được tham khảo thêm của các tác giả khác tại: https://vi.wikipedia.org/

You may also like...