Củ ngũ gia bì gai có tác dụng gì

Củ ngũ gia bì gai này khác hoàn toàn với cây ngũ gia bì gai mà trong các sách vở nhắc đến, củ này còn biết đến với các tên gọi khác nhau là bì gai nâu, nhục thung dung nam, củ này bản thân tôi chưa tìm thấy tào liệu nào nói đến cả. Củ này hiện nay đang sử dụng trong phạm vi các bào thảo dược cổ truyền, các lang y được thừa kế bài thảo dược gia truyền.

Xem thêm: Củ bì gai nâu

lá cây và củ ngũ gia bì gai

lá cây và củ ngũ gia bì gai

1. Nhận biết cây và củ ngũ gia bì gai

Cây này là dạng thân leo khác với cây ngũ gia bì gai lấy vỏ là dạng thân gỗ, lá cây thường là 5 hoặc 7 hoặc 9 lá, có thông tin nói thuộc họ nhân sâm, tuy nhiên chưa có tài liệu khoa học kiểm chứng. Cây mọc ở vùng đồi núi, càng để lâu thì củ càng to. Thân cây có gai, có cây có nhiều gai ở gốc, có cây lại ít gai ở gốc.

là cây và gốc cây ngũ gia bì có gai

là cây và gốc cây ngũ gia bì có gai

Củ thì bên ngoài có gai nhọn, củ càng già thì gai càng đỡ nhọn, thường có màu đỏ, tím, hoặc vàng, thỉnh thoảng có củ trắng, có người nói tác dụng là như nhau, cũng có người nói nếu nó mọc ở núi đá thì  dược chất tốt hơn, tuy nhiên củ này sống bằng dinh dưỡng ở đất nên nếu ở núi đá thì chúng sống trong các khe đất thôi, chứ không bám vào đá. giống như cây si đá hay thạch xương bồ.

 

lá cây ngũ gia bì và củ ngũ gia bì thái lá

lá cây ngũ gia bì và củ ngũ gia bì thái lát

Theo kinh nghiệm sử dụng thì cây này chỉ dùng củ, không dùng thân và lá. Củ có vỏ ngoài sần sùi, khi tươi nó khá mềm, lúc rửa tươi nên đeo gang tay vào vì có thể gây ngứa. Mức độ ngứa cũng nhẹ chứ không ngứa khó chịu như củ nần nghệ.

Xem thêm: Tác dụng củ nần nghệ

2. Tác dụng, công dụng củ ngũ gia bì gai

Củ này hiện được sử dụng trong phạm vi nhân nhân, nên tác dụng do một số lương y truyền lại, theo cá nhân tôi thì thấy mỗi thầy thuốc có bí quyết sử dụng riêng, xin ghi ra một số công dụng để các bạn tham khảo.

+ Sử dụng trong các bài thảo dược về xương khớp như đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm, buồn mỏi tay chân, tê mỏi tay chân, tuy nhiên nên sử dụng kết hợp các vị thảo dược với nhau, còn để một mình vị này thì tác dụng chậm

Xem thêm: Củ chìa vôi chữa đau lưng, thoát vị đĩa đệm

+ Sử dụng trong bài thảo dược về gan như đau hạ sườn phải, men gan cao, gan nhiễm mỡ, khối u lành tính, cũng có người dùng trong khối u ác tính tuy nhiên tác dụng chưa được kiểm chứng, thường dùng trong các bài thảo dược làm mát gan, thải độc gan.

+ Sử dụng trong các bài thảo dược về chữa bệnh tim, như suy tim, hẹp, tắc động mạch vành, tuy nhiên khi dùng phải kết hợp thêm các vị thảo dược khác.

Xem thêm: Cây xuyên tim chữa mọi bệnh về tim

+ Sử dụng trong các bài thảo dược về yếu sinh lý, xuất tinh sớm

+ Sử dụng trong các bài thảo dược về chữa gút

Và nhiều công dụng khác có thể chúng tôi không được biết đến.

củ ngũ gia bì gai tươi thát lát và nguyên củ

củ ngũ gia bì gai tươi thát lát và nguyên củ

3. Mua củ ngũ gia bì gai ở đâu?

Bạn đang tìm mua củ ngũ gia bì gai mà chưa thấy ở đâu bán? Mọi người vẫn có câu không biết thì hỏi google, bạn cứ lên google hay lên bing là sẽ tìm thấy, loanh quanh mấy từ là bạn tìm được ngay, nào ở đâu bán, mua ở đâu, giá bao nhiêu tìm một lúc sẽ thấy bạn nhé.

Còn bạn đọc được những dòng này thì bạn đã tìm đúng chỗ bán rồi đấy

Giá bán củ khô thái lát: 200.000 đồng/kg (chưa có cước vận chuyển)

Giá bán củ tươi là 80.000 đồng/kg – bạn vui lòng đặt hàng trước nhé, vì muốn lấy hàng tươi cần đặt trước

+ Bạn có thể đặt hàng trực tiếp qua số điện thoại 0932.340.345, số điện thoại có kết nối zalo, bạn có thể gọi và nhắn tin qua zalo cho tiện

+ Bạn có thể đến nhà 23a ngõ 137 đường Bát Khối, phường Long Biên, quận Long Biên Hà Nội để xem và mua hàng.

+ Bạn có thể đặt hàng trên shoppee: Mua củ ngũ gia bì gai

4. Một số cách sử dụng củ ngũ gia bì gai

Ngũ gia bì gai này chỉ dùng củ không dùng thân và lá, theo các lương y thì củ này dùng tươi có độc nhẹ, do có độc nên nó gây ngứa cho da khi tiếp xúc trực tiếp. Một số người có hỏi về việc gây ngứa này thì xin trả lời là lúc rửa củ này có thể gây ngứa cho da nên rửa thì cần cẩn thận, hoặc đi gang tay và ủng để tránh bị ngứa.

a. Sơ chế trước khi sử dụng:

+ Củ tươi được rửa sạch, thường dùng vòi nước áp lực xịt sạch, rồi để cho  ráo nước, hoặc có thể phơi qua cho khô.

+ Sau đó được thái mỏng rồi mang phơi cho khô, sau khi khô mang sấy ở nhiệt độ 70 độ để khử hết độc tố.

+ Với số lượng ít thì sau khi thái mỏng nên ngâm nước, hoặc nước vo gạo từ 8 đến 10 tiếng, sau đó vớt ra cho ráo nước rồi mang phơi và sấy khô.

củ ngũ gia bì gai rửa sạch và thái lát

củ ngũ gia bì gai rửa sạch và thái lát

b. Củ ngũ gia bì gai ngâm rượu

Thường ngâm rượu có thể ngâm độc vị củ này cũng được, một kg khô củ này ngâm với 5 lít rượu trong thời gian 45 ngày là có thể sử dụng được, rượu để ngâm nên dùng rượu trắng độ cồn từ 35 độ rượu trở lên. Liều dùng mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần 2 đến 3 ly nhỏ.

Khi dùng có thể cho thêm mật ong và đường phèn.

Để tăng công dụng thì có thể gia thêm một số vị thảo dược khác.

Ví dụ: Để bổ thận tráng dương tăng cường sức khỏe thì có thể gia thêm con bổ củi, để tốt cho tim có thể gia thêm cây xuyên tim, để tốt cho xương khớp có thể gia thêm củ chìa vôi.

Không nên ngâm củ tươi vì củ tươi cần khử độc trước khi dùng.

c. Củ ngũ gia bì gai sử dụng như một thảo dược

Củ này dùng độc vị công dụng không mạnh nên thường dùng kết hợp với các vị thảo dược khác để có sức mạnh tốt hơn, củ này tốt cho thận, cho gan, cho tim nên dùng như một thảo dược bổ trợ để gia vào các vị thảo dược.

Tùy theo kinh nghiệm và bí quyết của từng nhà mà cây này được gia cùng với các vị thảo dược khác nhau

Lưu ý khi dùng là dùng hàng khô hoặc hàng đã được chế biến nhằm loại bỏ hết độc tố.

5. Một số bài thảo dược 

Khi dùng củ này như một thảo dược thì có thể dùng kết hợp với một số loại thảo dược sau đây. Phần này chỉ dành cho các bạn tham khảo thôi, để áp dụng bài thảo dược này bạn nên tham vấn các lương y.

Bài thảo dược chữa các bệnh về tim: Hẹp động mạch, tắc động mạch, thiếu máu cơ tim, hở van tim đều dùng được, hiệu quả thì phải xem cơ địa từng người thôi. 

+ Củ ngũ gia bì gai: 50 gram

+ Cây xuyên tim: 30 gram

+ Củ nần nghệ: 30 gram

+ Củ dong riềng đỏ: 30 gram (Loại thân tím, gáy lá tím mới dùng được)

+ Củ tam thất: 30 gram

Các thảo dược này hợp chung sắc nước uống trong thời gian 3 tháng là bệnh tim sẽ có cải thiện rõ rệt.

6. Video: Củ ngũ gia bì gai

7. Một số bài viết khác có thể bạn quan tâm

+ Mua con bổ củi ở đâu

+ Mua mật kỳ đà ở đâu

+ Mua da kỳ đà ở đâu

+ Mua củ chìa vôi ở đâu

Nguyễn Thị Lý

Tác giả Lương y: Nguyễn Thị Lý tham vấn y khoa Bác sỹ : Phạm Lê Phương Mai Các bài viết của được tham khảo thêm của các tác giả khác tại: https://vi.wikipedia.org/

You may also like...