Tìm hiểu về loài kỳ đà

Kỳ đà là loại bò sát khá lớn tuy vậy nhưng chúng lại không tấn công con người, có thể gọi là chúng khá hiền lành, hôm nay các bạn cùng thảo mộc HHT tìm hiểu về loài này nhé.

Có hàng ngàn loài kỳ đà hay loài thằn lằn sống trên thế giới. Rồng Komodo đứng đầu, dưới đây là một  loài kỳ đà hay thằn lằn lớn nhất thế giới.

Số 10: Kỳ đà Tegu vàng

Kintegu là một trong những loài kỳ đà lớn nhất thế giới. Nó sống trong các khu rừng nhiệt đới ở miền bắc và miền trung Nam Mỹ. Golden Tegu có thể dài tới 3 feet và nặng 4 kg! Loài thằn lằn này có tứ chi khỏe mạnh, thân hình nhẵn nhụi và chiếc đuôi dày và dài. Kintegu ăn côn trùng, động vật có vú nhỏ, chim, bò sát, cá và đôi khi cả trái cây.

Kỳ đà Tegu vàng

Kỳ đà Tegu vàng

Số 9: Kỳ đà Tegu đen trắng Argentina

Tegu đen trắng Argentina, còn được gọi là “tegu khổng lồ”, là loài lớn nhất trong họ tegu. Loài thằn lằn này là loài ăn tạp. Chúng có trí thông minh cao và nở ra khi nhiệt độ giảm xuống. Bloat là một hình thức ngủ đông. Đuôi của chúng rất khỏe và có thể dùng làm vũ khí để bảo vệ thằn lằn nếu nó cảm thấy khó chịu và đủ mạnh để để lại vết bầm tím.

Kỳ đà Tegu đen trắng người Argentina

Kỳ đà Tegu đen trắng người Argentina

Số 8: Kỳ đà Rock Monitor

Giám sát đá đứng thứ tám trong danh sách các loài kỳ đà lớn nhất. Nó còn thường được gọi là “máy theo dõi cổ họng đen”. Là loài đặc hữu của miền nam châu Phi, loài thằn lằn này là loài thằn lằn dài nhất và nặng thứ hai được tìm thấy trên lục địa. Trọng lượng của con đực trưởng thành thường khoảng 6-8 kg và trọng lượng của con cái là khoảng 5 kg. Chúng dài 6 feet 7 inch và cực kỳ thông minh.

Kỳ đà Rock Monitor

Kỳ đà Rock Monitor

Số 7: Kỳ nhông xanh

Kỳ nhông xanh, còn được gọi là kỳ nhông Mỹ, là loài thằn lằn lớn thứ bảy. Con thằn lằn này dài 2 mét và nặng 9,1 kg. Kỳ nhông xanh có thể được nuôi làm thú cưng do tính hiền lành, nó có màu sắc rất tươi sáng nhưng có thể rất khắt khe nếu được chăm sóc thích hợp. Cự đà được biết đến là động vật ăn cỏ và ăn lá bồ công anh, lá củ cải, lá mù tạt, hoa và trái cây. Ở Panama, một trong những loại trái cây yêu thích của cự đà là mận dại.

Kỳ nhông xanh

Kỳ nhông xanh

Số 6: Kỳ đà giám sát Bengal

Kỳ đà Bengal, thường được gọi là “thằn lằn kỳ đà Ấn Độ”, là loài thằn lằn phân bố ở tiểu lục địa Ấn Độ và một phần Tây Á và Đông Nam Á. Đây là loài kỳ đà lớn thứ sáu trên thế giới. Con kỳ đà này dài 175cm và nặng 7,2kg! Con đực thường to hơn và nặng hơn con cái. Bangladesh giám sát thức ăn của ấu trùng, bọ cánh cứng, bọ cạp, ốc sên và các động vật không xương sống khác. Một số loài khác bao gồm cá, ếch, thằn lằn nhỏ và rắn. Đôi khi cả động vật cũng chết!

Kỳ đà giám sát Bengal

Kỳ đà giám sát Bengal

Số 5: Kỳ đà sông Nile

Giám sát sông Nile là một thành viên lớn khác trong gia đình giám sát. Nó được tìm thấy trên khắp Châu Phi. Một tên phổ biến khác là “thằn lằn viên châu Phi”. Chúng dài tới 3 feet 11 inch và nặng 20 kg. Loài kỳ đà này có hàm răng to, nhọn và móng vuốt sắc nhọn, chúng dùng để đào, leo trèo, bảo vệ hoặc xé xác con mồi.

Kỳ đà sông Nile

Kỳ đà sông Nile

Số 4: Kỳ đà đốm mắt

Kỳ đà đốm mắt là loài thằn lằn lớn nhất và có nguồn gốc từ Úc. Đây là loài kỳ đà lớn thứ tư sống trên Trái đất. Nó có thể dài tới 8 feet 2 inch và nặng tới 15 kg! Chúng là loài ăn thịt và ăn mọi loại lời cầu nguyện. Tùy thuộc vào kích thước của chúng, chúng cũng săn các loài thằn lằn, cá, chim và côn trùng khác. Thằn lằn lớn hơn săn những động vật lớn hơn, chẳng hạn như chuột túi! Đuôi của chúng khỏe đến mức có thể làm gãy chân một con chó.

Kỳ đà đốm mắt

Kỳ đà đốm mắt

Số 3: Kỳ đà Saguaro

Kỳ đà Salvador là một loài thằn lằn giám sát khác và là một trong những loài kỳ đà dài nhất thế giới. Chúng dài 8 feet và nặng 20 kg. Chúng ăn con mồi đang di chuyển, chẳng hạn như chim.

Kỳ đà Saguaro

Kỳ đà Saguaro

Số 2: Kỳ đà nước châu Á

Đây là loài kỳ đà lớn có nguồn gốc từ Đông Nam và Nam Á. kỳ đà nước châu Á là loài thằn lằn sống lớn thứ hai. Nó là một trong những loài kỳ đà phổ biến nhất ở châu Á! Trọng lượng tối đa của loài kỳ đà này là 50 kg! Chúng được biết là ăn rùa, ếch và thậm chí cả cá sấu!

kỳ đà nước châu á

kỳ đà nước châu á

 

Số 1: Rồng Komodo

Rồng Komodo là loài kỳ đà sống lớn nhất thế giới. Nó có thể cao tới 10 feet (3 mét) và nặng tới 70 kg! Chúng có vết cắn độc và săn mồi động vật có vú, chim và động vật không xương sống. Rồng Komodo thích môi trường sống khô và nóng và có chiếc đuôi rất dài và khỏe.

kỳ đà rồng komodo

kỳ đà rồng komodo

Đặt ảnh đại diện

Nguyễn Thị Lý

Tác giả Lương y: Nguyễn Thị Lý tham vấn y khoa Bác sỹ : Phạm Lê Phương Mai Các bài viết của được tham khảo thêm của các tác giả khác tại: https://vi.wikipedia.org/

You may also like...